Kế hoạch ngày hội đọc sách lần thứ 8 năm 2021

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc

Quảng Minh , ngày  12  tháng 4 năm 2021

Tổ chức Ngày Sách Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch số 393/KH-UBND ngày 18/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Bình;

Thực hiện Kế hoạch số 424/KH-UBND ngày 23/3/2021 của UBND thị xã Ba Đồn về việc tổ chức ngày sách trên địa bàn thị xã;

Công văn số 1506/KH-SGDĐT ngày 26/3/2021 của Sở GDĐT Quảng Bình về Kế hoạch  tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2021;

Công văn  số 1237/SGDĐT-GDCTX  ngày12/4/2021 của Sở GDĐT  về việc thực hiện Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8;

Thực hiện kế hoạch số 45/KH-PGD ngày 24 tháng 3 năm 2021 về Kế hoạch tổ chức Ngày sách Việt Nam

Trường TH Quảng Minh B xây dựng Kế hoạch Thực hiện Ngày Sách Việt Nam lần thứ  8 với các nội dung như sau:

1. Mục đích, yêu cầu
  2. Mục đích

– Tôn vinh vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và đội ngũ sáng tác, sưu tầm, nghiên cứu xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách.

– Nâng cao ý thức trách nhiệm của CB, GV, NV và học sinh toàn trường trong việc tham gia xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong trường học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và xây dựng đời sống văn hoá tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.

– Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

– Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh: Kĩ năng tư duy, tìm tòi, sáng tạo,…

– Phát động phong trào “Chung tay xây dựng tủ sách của em” nhằm tăng trưởng số lượng sách thư viện. Giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn trong việc mua sách.

– Khuyến khích phụ huynh cùng tham gia xây dựng tủ sách phụ huynh với phương châm “ Góp một quyển sách để con mình được đọc nhiều quyển sách”

1. Yêu cầu

– Tổ chức các hoạt động của Ngày sách Việt Nam gắn liền với triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã Ba Đồn lần thứ XXV, nhiệm vụ năm học 2020-2021; chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các ngày lẽ lớn trong năm 2021.

– Việc tổ chức “Ngày sách Việt Nam” năm 2021 tạo sân chơi lành mạnh nhằm thu hút đông đảo giáo viên và học sinh, phụ huynh học sinh tham gia; qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách, khơi dậy niềm ham mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

1. Thời gian tổ chức:

– Thời gian tổ chức: ngày 19 tháng 4 năm 2021.

– Địa điểm: Tại sân trường TH Quảng Minh B.

III. Đối tượng tham gia:

– Toàn bộ CB, GV, NV và học sinh trong toàn trường (CB, GV, NV: 22; Học sinh: 200 em).

– Trang hoàng:

+ Treo băng rôn, khẩu hiệu: Đ/c Hoàng Minh Quang, Hoàng Xuân Hùng, Trương Trung Thành, Đinh Xuân Dũng.

+ Sắp xếp bàn ghế, loa máy: Lớp 5A, 5B.

+ Chụp ảnh để đăng website nhà trường: Đ/c Hoàng Minh Quang

– Thành phần BGK:

1. Đ/c Võ Nam Dinh- GV Mĩ thuật-Trưởng ban
  2. Đ/c Hoàng Thị Hòa- CBTV- Phó ban
  3. Đ/c Hoàng Xuân Hùng-TPT Đội- Ban viên
  4. Đ/c Trương Trung Thành-Giáo viên Âm nhạc-Ban viên.
  5. Nội dung hoạt động:

– Văn nghệ chào mừng: Đ/c Trương Trung Thành.

– Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu: Đ/c Hoàng Xuân Hùng.

– Khai mạc ngày sách Việt Nam: Đ/c Hoàng Thị Thái Nguyên.

– Đọc Quyết định thành lập ban tổ chức, ban giám khảo: Đ/c Hoàng Xuân Hùng.

– Thi kể chuyện theo sách: HS từ khối 1-5

– Thi vẽ tranh theo chủ đề: HS từ Khối 1-5.

– Quyên góp sách: CB, GV, NV, HS toàn trường.

– Hoạt động đọc sách: CB, GV, NV, HS toàn trường.

1. Các hoạt động cụ thể:
  2. Kể chuyện theo sách

– Thực hiện: Học sinh tham gia 1 khối 1 tiết mục

– Thời lượng tối đa 1 tiết mục: 10 phút.

1. Vẽ tranh theo sách:

– Vẽ những bức tranh về nhân vật mà em yêu thích trong những câu chuyện các em đã đọc.

– Yêu cầu: 1 lớp 3 em học sinh tham gia. Vẽ bố cục hợp lí, có phần chú thích về bài vẽ: tên bài vẽ, lớp.

– Vẽ trên giấy A3, màu tự chọn.

1. Hoạt động quyên góp sách:

– Quyên góp sách theo lớp, phân loại và ghi số lượng cụ thể để tiến hành ủng hộ tại ngày sách Việt Nam.

– Xây dựng tủ sách lớp em: GVCN, học sinh các lớp sau khi quyên góp sách, tự trưng bày xếp sách lên giá. (Các lớp tự chuẩn bị giá sách, trang trí đẹp, sắp xếp khoa học ).

1. Hoạt động “Đọc sách”

– Giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng tham gia hoạt động đọc sách.

– Giáo viên các khối quản lý tủ sách, phân công học sinh ngồi đọc đúng vị trí.

1. Bế mạc và trao thưởng:

– Giải thưởng cho phần thi kể chuyện:

+ 01 giải nhất: 50.000 đồng; 01 giải nhì: 40.000 đồng; 01 giải ba: 30.000 đồng; 01 giải khuyến khích: 20.000 đồng.

– Giải thưởng cho phần thi vẽ tranh:

VII. Hình thức tổ chức:

– Ngày 18/4 lập kế hoạch thực hiện Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 gửi lên trang web trường.

– Ngày 19/4 tổ chức thi kể chuyện theo sách; thi vẽ tranh theo sách.

– Thông qua hội nhóm liên lạc của trường để thông báo phát động đến toàn thể CB, GV, NV, HS.

– GV thông qua trang liên lạc cá nhân trên mạng xã hội hoặc liên lạc khác để thông tin và phát động đến toàn thể học sinh (nếu có thể) cùng tham gia hưởng ứng.

– Báo cáo kết quả về Phòng theo đúng thời gian quy định.

– GV và học sinh nắm rõ kế hoạch và tham gia thực hiện để đạt hiệu quả cao.

P.HIỆU TRƯỞNG

Hoàng Thị Hoài Nhớ